Bàn Thờ Tổ Tiên Đạo Công Giáo

Bàn thờ công giáo gia tiên công giáo
4.9/5 - (10 bình chọn)

Bàn thờ tổ tiên đạo công giáo sẽ được đặt như thế nào? Đạo công giáo có cho phép việc lập bàn thờ gia tiên cho ông bà, cha mẹ đã khuất không? Đây là nhưng câu hỏi thường được hỏi trong cộng đồng những người theo đạo công giáo. Vậy hãy cùng cuahangconggiao.com tìm hiểu thêm về việc đặt bàn thờ tổ tiên đạo công giáo trong bài viết sau.

1. Những câu hỏi thắc mắc đặt ra?

Hiện nay có nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề bàn thờ tổ tiên đạo công giáo, đây là những thắc mắc đời thường, thường xảy ra trong cộng đồng những người theo đạo công giáo do chưa hiểu hết ý nghĩa của việc thờ cúng tổ tiên và việc thờ Chúa.
Có thể kể đến một số câu hỏi như sau:

– Đạo Công Giáo hiện nay có cho phép các gia đình theo Công Giáo được lập bàn thờ ông bà cha mẹ đã khuất hay không ?
– Người theo đạo công giáo có được thắp nhang đèn, vái lạy trước bàn thờ tổ tiên hay không?
– Có tổ chức giỗ chạp cho người đã khuất như phong tục của người Việt Nam hay không?

Như vậy, có thể thấy có khá nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề bàn thờ tổ tiên công giáo, đây có thể nói là những thắc mắc sẽ khó giải đáp dành cho một bộ phận người dân. Và để tìm câu trả lời cho những thắc mắc đó, thì họ thường tìm đến những người có kiến thức sâu về đạo công giáo.

bàn thờ tổ tiên tạo công giáo
bàn thờ tổ tiên tạo công giáo

2. Giải đáp thắc mắc về bàn thờ tô tiên công giáo

Như chúng ta đều đã biết người theo đạo Công Giáo cũng có nhưng bổn phận phải thảo hiếu với cha mẹ cũng như với ông bà tổ tiên. Bên cạnh việc chăm lo phụng dưỡng ông bà, cha mẹ khi còn sống mà cả khi đã qua đời cũng luôn luôn phải ghi nhớ ơn, cũng như cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ. Đây đã và đang là những bổn phận mà người công giáo phải làm theo, để tỏ lòng biết ơn đến chính những người đã sinh ra, nuôi nấng chúng ta.

Cũng theo như 6 điểm của quyết định 1972 có các ý như sau:

– Bàn thờ gia tiên để thờ cúng ông bà tổ tiên được đặt dưới bàn thờ Chúa trong nhà, trên bàn thờ không bày biện gì liên quan đến mê tín dị đoan

– Được phép đốt nhang, vái lạy trước bàn thờ tổ tiên. Đây là những cử chỉ thái độ hiếu thảo và được phép thực hiện.

– Ngày giỗ cũng là ngày “kỵ nhật” được “cúng giỗ” trong gia đình theo phong tục địa phương tuy nhiên cần loại bỏ những thủ tục mê tín dị đoan ví dụ như như đốt vàng mã, thay vào đó là sử dụng những lễ vật mang tính biết ơn, thành kính đến ông bà tổ tiên, dâng hoa, trái trên bàn thờ ông bà tổ tiên.

– Trong hôn lễ của một trong 2 người theo đạo công giáo, dâu, rể được phép làm Lễ tổ, Lễ gia tiên trước bàn thờ ông bà tổ tiên, vì đó thể hiện thái độ tốt, thể hiện lòng biết ơn, hiếu kính với ông bà.

– Trong tang lễ của người công giáo, được dâng hương, vái lạy trước thi hài của người quá cố, đốt hương theo phong tục của địa phương để thể hiện lòng biết ơn đến người đã mất

Trên đây là những ý chính trong thông cáo chính thức của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, có thể thấy, việc lập bàn thờ tổ tiên công giáo là việc bình thường, đồng thời vẫn thể hiện những hàng động, cử chỉ thể hiện sự tôn kính, hiếu thảo với tổ tiên.

mâu bàn thờ tổ tiên đạo công giáo
mâu bàn thờ tổ tiên đạo công giáo

3. Mua bàn thờ tổ tiên công giáo ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có nhiều những mẫu bàn thờ công giáo đẹp, tuy nhiên lại xuất hiện khá ít những mẫu bàn thờ tổ tiên và bàn thờ công giáo kết hợp.
Vì vậy, bạn có thể tham khảo một số mẫu bàn thờ tổ tiên đạo công giáo được thiết kế riêng, đáp ứng nhu cầu vừa làm bàn thờ công giáo vừa thờ cúng tổ tiên, lại mang lại cho không gian ngôi nhà của bạn sự sang trọng, trang nghiêm trong không gian thờ phụng.

Sau đây là 3 mẫu bàn thờ gia tiên bàn thờ công giáo được khách hàng quan tâm nhất trên thị trường hiện nay. Những mẫu bàn thờ này là sự kết hợp hài hòa trong phong cách thiết kế, màu sắc, đường nét đặc trưng, tạo nên một sản phẩm chất lượng, đem đến cho không gian căn nhà sự trang nghiêm, nhưng không kém phần ấn tượng. Kết hợp cùng với tượng trong công giáo, sẽ làm cho những mẫu bàn thờ này trở nên ấn tượng hơn nhiều lần.

Bàn thờ công giáo gia tiên công giáo
Bàn thờ công giáo gia tiên công giáo – mẫu 1
Bàn thờ công giáo tổ tiên công giáo mẫu 2
Bàn Thờ Tổ Tiên Đạo Công Giáo mẫu 2
bàn thờ gia tiên đạo công giáo - mâu 3
bàn thờ gia tiên đạo công giáo – mâu 3

Hi vọng với những thông tin đã cung cấp ở trên, phần nào đã giúp bạn hiểu thêm về bàn thờ tổ tiên đạo công giáo. Việc thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên, những người sinh ra ta không những nên làm mà còn phải là bổn phận và nghĩa vụ của con cháu chúng ta. Đồng thời, cũng cung cấp đến cho bạn một số mẫu bàn thờ ông bà tổ tiên công giáo đẹp, chất lượng. Hi vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.